LÀM THẾ NÀO ĐỂ DU LỊCH "XANH" ĐÚNG NGHĨA

Thứ Bảy, 11/12/2021

Du lịch từng là hoạt động phổ biến và ưa thích của rất nhiều người dân Việt Nam trước mùa dịch, đặc biệt là các bạn trẻ. Sắp tới đây, du lịch sẽ sớm quay trở lại trong thời gian ngắn, khi mà tình hình dịch bệnh ở các địa phương tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đã dần khả quan hơn rất nhiều.

ắp sửa có cho mình một chuyến du lịch sau một thời gian dài, lần này, bạn có muốn thử một chuyến du lịch đặc biệt hơn?. Hãy cùng nhau bỏ túi một vài “tips” giúp cho chuyến du lịch của bạn trở nên" xanh” đúng nghĩa, khi mà cả người du lịch lẫn quan cảnh thiên nhiên đều cảm thấy thoải mái nhé.

Hãy thử dùng dụng cụ "xanh" cho chuyến đi

Mang bình giữ nhiệt để đựng theo bên mình một ít nước hay có thể cân nhắc việc mang theo những chiếc túi vải để đựng quần áo bẩn thay cho bịch nhựa, vừa thời trang hơn, vừa ít rác thải nhựa cho chuyến du lịch.

Lựa chọn phương tiện di chuyển khi đi du lịch

Ở một số nơi như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt,... và nhiều nước trên thế giới, chúng ta có thể lựa chọn thuê xe đạp thay cho xe máy để đi tham quan. Đó là một cách để hạn chế ô nhiễm khi đi du lịch, và nhiều khi chúng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.

Tour du lịch bảo vệ môi trường

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lữ hành đã lồng ghép các hoạt động thu gom rác thải nhựa vào chương trình tour như: Vietravel, Oxalis Adventure Tours, Tiên Phong Travel, Hoi An Kayak Tours, Danang Ocean Tours... Tại Hội An (Quảng Nam), vài năm gần đây, Công ty Hoi An Kayak Tours đã triển khai chương trình trải nghiệm chèo thuyền kayak trên sông Hoài và vớt rác trên sông, đem lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Lưu trú tại những khách sạn "xanh"

Trong những năm trở lại đây, trào lưu khách sạn xanh bằng các thiết kế thân thiện với môi trường và tạo ra văn hóa “xanh” trong phục vụ. Từ những việc nhỏ như không dùng ống hút nhựa, nhiều khách sạn cũng đang cố gắng bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển của mình. Bạn có thể bổ sung tiêu chí này vào danh sách cân nhắc lựa chọn nơi lưu trú để góp phần bảo vệ môi trường cũng như ủng hộ cho những khách sạn phát triển theo hướng bền vững ấy.

"Take only pictures. Leave only footprints"

Ở một số địa điểm du lịch tại nước ngoài, ta thường bắt gặp các biển hiệu với dòng chữ "Take only pictures. Leave only footprints". Là một câu chơi chữ, đại ý là đừng lấy đi hay phá hủy bất cứ thứ gì và đừng để lại rác cho nơi đây. Dòng khẩu hiệu ấy đã trở thành "kim chỉ nam" cho du lịch trong những năm trở lại đây.