Thứ Sáu, 17/11/2023

Ngày 13/11, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo Đào tạo cấp quản lý về chính sách và chiến lược du lịch lần thứ 17 của UNWTO khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tham dự hội thảo có ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; ông Harry Hwang - Giám đốc điều hành Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của UNWTO; Anh hùng lao động - Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Duy Tân; bà Ji-eun Kang - Giám đốc Phòng Chính sách Du lịch (Bộ VHTTDL Hàn Quốc); các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong lĩnh vực du lịch đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của khu vực miền Trung và thành phố Đà Nẵng cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.

Các vị lãnh đạo, đại biểu chụp hình lưu niệm

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, để phục hồi và phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới này, chúng ta cần nhìn nhận và tư duy lại về du lịch theo hướng bền vững và tự cường, quan tâm hơn đến tăng trưởng xanh và ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý và xúc tiến điểm đến. Bên cạnh đó, nhấn mạnh vai trò thiết yếu của nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao, cấp quản lý. Với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực du lịch - Giải quyết những thách thức sau Covid-19”, Thứ trưởng khẳng định hội thảo lần này thực sự đã nhạy bén, đặt ưu tiên để giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất của ngành sau đại dịch, đó là đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng đội ngũ lao động du lịch.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội thảo

Ông Harry Hwang, Giám đốc điều hành Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của UNWTO, Hội đồng chuyên gia của UNWTO cũng có quan điểm rằng tình trạng thiếu nhân lực vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp du lịch khi họ phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu đi lại cao. Và điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là đại dịch đã khiến các doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa và sa thải hàng loạt, dẫn đến việc người lao động phải được bố trí lại sang các lĩnh vực kinh doanh khác. Nhưng Ông cũng tin tưởng rằng hội thảo sẽ có những thảo luận, chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm rất hấp dẫn và thú vị để giải quyết những thách thức về lao động mà ngành du lịch đang phải đối mặt trong thời điểm hậu đại dịch này.

Ông Harry Hwang, Giám đốc điều hành Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của UNWTO

Phát biểu chúc mừng hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường bày tỏ tin tưởng các vấn đề được trao đổi, thảo luận tại hội thảo, chắc chắn sẽ là những gợi mở, tư vấn, sáng kiến  quý báu cho ngành du lịch nói chung và du lịch Đà Nẵng nói riêng, giúp các điểm đến có giải pháp rà soát, đánh giá và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục hồi, chuẩn hóa chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch, khẳng định năng lực và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, tạo đà phát triển bền vững và bứt phá trong thời gian đến.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường
Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Sau phần khai mạc là Diễn đàn UNWTO về Phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch với sự tham gia của Chuyên gia tư vấn của UNWTO và lãnh đạo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng. Hội thảo sẽ tiếp diễn với các phiên chuyên sâu trong ngày 14 và 15/11/2023, gồm các nội dung: Giáo dục vì ngành du lịch tương lai, sự thay đổi trong kỳ vọng của khách hàng và tác động tới phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng và khả năng thích ứng kỹ thuật số và xây dựng khả năng phục hồi tốt hơn trước khủng hoảng.