ĐẮK LẮK - CÓ GÌ NGOÀI CÁI TÊN “THỦ PHỦ CÀ PHÊ”

Thứ Hai, 21/2/2022

Cái tên Đắk Lắk có vẻ không còn là cái tên xa lạ với sinh viên Duy Tân. Có rất nhiều sinh viên HTi xuất thân từ Đắk Lắk. Nói đến Đắk Lắk nhiều sinh viên chỉ biết là nơi đây trồng rất nhiều cà phê và người dân thì sử dụng voi để di chuyển. Hôm nay HTi sẽ bật mí cho các bạn những điều kì diệu có tại Đắk Lắk.

Đắk Lắk là một tỉnh thuộc Tây Nguyên.Nơi đây được thiên nhiên ưu ái có điều kiện tự nhiên mát mẻ. Đến Đắk Lắk là đến với rừng núi, sông hồ và những ngọn thác hùng vĩ hòa cùng không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, một “ Kiệt tác truyền khẩu và văn hóa phi vật thể” của nhân loại. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem Đắk Lắk - có gì ngoài cái tên “thủ phủ cà phê”.

Chùa sắc tứ Khải Đoan

Chính thức được thành lập vào năm 1951, trong suốt nhiều năm qua ngôi chùa liên tục được trùng tu, xây dựng thêm. Chùa Khải Đoan trải qua thời gian phát triển đã trở thành một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất miền Trung. Tên chùa Khải Đoan tương truyền được kết hợp từ hai cái tên của Vua khải Định và Hoàng hậu Đoan Huy - vợ vua Khải Định. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo được kết hợp hòa quyện giữa lối kiến trúc cung đình Huế và kiến trúc nhà sàn của Tây Nguyên. Vẻ đẹp của chùa Khải Đoan là sự kết hợp giữa vẻ đẹp kiến trúc, thiên nhiên giao hòa, quan trọng hơn cả là vẻ đẹp khắc cốt lịch sử ngàn đời không gì có thể thay thế được.

Hồ Lak

Hồ Lak được biết đến là hồ nước ngọt lớn nhất Đắk Lắk và lớn thứ hai Việt Nam (Sau hồ Ba Bể). Bao quanh thân mình là đồi núi với cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, thảm động thực vật đa dạng. Mặt hồ phẳng lặng phản chiếu ánh sáng khí sắc mây trời tạo nên phong cảnh bình yên nên thơ đến lạ.
Cái tên Hồ Lak bắt nguồn từ một câu chuyện từ xa xưa.

Cụm thác Dray Sáp - Dray Nur

Thác Dray Sap và Dray Nur có chung thượng nguồn thuộc dòng sông Srepok. Đến nơi đây cái cảm nhận đầu tiên bạn sẽ cảm thấy là ngọn thác rất hùng vĩ, làn nước mảnh đổ từ trên cao xuống khiến bọt tung trắng xóa, hơi nước ngập tràn khiến quang cảnh xung quanh thác nên thơ. Nhưng nổi bật nhất không phải chiêm ngưỡng mà là khám phá, chìm đắm trong chuỗi hang động, tìm kiếm cảm giác mạnh khi nhìn dòng nước đổ từ trên cao xuống khiến nhiều người phải rùng mình. Tuy nhiên đối với người yêu cảm giác mạnh, đón nhận cảm giác xuyên mình qua làn nước, cảm nhận cái lạnh, cái rát của nước khi dội vào đầu vào vai. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng một nơi chìm trong bóng tối nhưng lại ngập tràn ánh sáng. Khi ở trong hang động nhìn ra màn nước hùng vĩ, ánh sáng mờ ảo soi những tảng đá hình thù kỳ dị.

Bảo tàng thế giới cà phê Buôn Ma Thuột

Kiến trúc công trình gồm 5 khối nhà uốn cong kết nối với nhau. Khối kiến trúc được lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà dài của người Ê Đê và mái nhà rông Tây Nguyên. Quần thể công trình nằm trong một khuôn viên rộng rãi nhiều cây xanh. Đây là bảo tàng chuyên đề về cà phê đầu tiên ở Việt Nam, trưng bày và giới thiệu về lịch sử ngành cà phê cũng như văn hóa cà phê trên thế giới. Bảo tàng đem đến cho du khách cảm giác mới lạ với: không gian trưng bày, không gian triển lãm, không gian thư viện, không gian hội thảo, nơi thưởng lãm cà phê… tất cả kiến trúc được kết nối với nhau một cách hoàn hảo tạo nên một kiến trúc tuyền vời giữa lòng thành phố.

Khu du lịch Buôn Đôn

Buôn Đôn còn có một tên gọi khác đầy thân thương đó chính là Bản Đôn. Lý giải về tên gọi của nơi đây, người Ê đê và M’nông giải thích rằng Buôn Đôn có nghĩa là “làng đảo”, ngôi làng được xây dựng trên một hòn đảo nổi của sông Sêrêpốk huyền thoại. Nhờ có con sông này mà Buôn Đôn trở thành địa điểm giao thương, trao đổi và buôn bán hàng hóa giữa dân bản địa với Lào, Campuchia, nên nơi đây có kinh tế khá phát triển.