TRÍ THÔNG MINH VĂN HÓA TRONG NGÀNH DU LỊCH

Thứ Bảy, 18/12/2021

- Trí thông minh văn hóa (cultural intelligence), hay còn được gọi tắt là CQ, là khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường văn hoá đa quốc gia, đa dân tộc và đa tổ chức. Đó đều là những đặc điểm của ngành du lịch chúng mình. 😉
- Sự nhạy bén về khác biệt văn hóa giúp bạn tránh được những hiểu lầm không đáng có khi tương tác với người đến từ nền văn hóa khác, bất kể trong công việc hay cuộc sống. 😍
- Vậy thì làm sao để chúng mình xây dựng trí thông minh văn hóa? Hãy cùng ad tìm hiểu qua bài viết này nhé! ❤️

Đọc sách, xem phim, tìm hiểu các nguồn tài liệu về các nền văn hóa trên thế giới
Mình có gợi ý một cuốn sách đó là "Chân đi không mỏi" nói về hành trình đi đến 10 nước Đông Nam Á của tác giả, lời văn nhẹ nhàng, dễ đọc và đầy tính truyền cảm hứng.

Tham gia các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa với các nước mà Viện Du Lịch tổ chức và xin trao đổi ngôn ngữ với người nói thứ tiếng bạn học

Bạn có thể để ý cách họ dùng ngôn ngữ cơ thể, tông giọng một cách tự nhiên mà giáo trình chuẩn hóa không thể hiện được.

Viết lại nhật ký sau mỗi trải nghiệm khác biệt văn hóa với các câu hỏi: trải nghiệm đó như thế nào, nó ảnh hưởng đến cách bạn nhìn thế giới ra sao, bạn rút ra được kinh nghiệm gì?

Theo thời gian, bạn sẽ tự nhìn ra xu hướng suy nghĩ và hành động của mình trong các trải nghiệm đa văn hóa, từ đó điều chỉnh hành vi theo bối cảnh phù hợp.