Thứ Hai, 23/10/2023

Hướng đến tạo dựng một thị trường lao động cốt lõi mạnh mẽ cùng sự đa dạng của lực lượng lao động toàn cầu để thúc đẩy phát triển kinh tế, Bộ Nhân lực Singapore đã quyết định áp dụng Chính sách Thị thực mới, được gọi là Khung Đánh giá Bổ sung (COMPASS) bắt đầu từ ngày 1/9/2023.

Có 3 đại học của Việt Nam nằm trong danh sách các đại học thế giới được cộng điểm khi xin Visa Lao động tại Singapore. Trong đó, Đại học (ĐH) Duy Tân được cộng 20 điểm cho tất cả các ngành nghề đang đào tạo tại trường và 2 trường ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia Hà Nội có 4 ngành học được cộng 20 điểm.

Để được lao động tại Singapore, các cá nhân nộp đơn xin/gia hạn Giấy phép Lao động (EP) phải vượt qua Khung Đánh giá bổ sung (COMPASS). Tất cả các ứng viên EP sẽ được chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí gồm:

1. Lương

2. Trình độ chuyên môn

3. Sự đa dạng (về văn hóa, sắc dân)

4. Hỗ trợ việc làm tại địa phương

5. Thưởng kỹ năng (cho các ngành nghề thiếu hụt nhân lực)

6. Thưởng ưu tiên kinh tế chiến lược

Theo đó, hệ thống tính các mức gồm 0, 10 và 20 điểm cho mỗi tiêu chí, lần lượt tương ứng với:

• “Không đáp ứng kỳ vọng”,

• “Đáp ứng kỳ vọng”, và

• “Vượt quá kỳ vọng”.

Những ứng viên thuộc 6 ngành được chỉ định như: Công nghệ Nông nghiệp, Dịch vụ Tài chính, Kinh tế Xanh, Chăm sóc Sức khỏe, Công nghệ Thông tin và Hàng hải, có thể đạt được tới 20 điểm thưởng.

3 Đại học của Việt Nam được cộng điểm khi xin visa lao động tại Singapore
Các ngành nghề đang đào tạo tại ĐH Duy Tân được cộng 20 điểm theo Chính sách Thị thực mới của Singapore

Chương trình thị thực mới sẽ áp dụng cho Thẻ Lao động (EP), thị thực lao động dành cho các nhà quản lý, giám đốc điều hành chuyên nghiệp nước ngoài hoặc những người làm các công việc chuyên môn. Với COMPASS, các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn các chuyên gia nước ngoài chất lượng cao, đồng thời cải thiện sự đa dạng của lực lượng lao động. Các nhà tuyển dụng có trách nhiệm đảm bảo rằng trình độ chuyên môn của ứng viên là xác thực và bằng cấp được cấp bởi các tổ chức được công nhận, gồm: 100 trường đại học hàng đầu dựa trên bảng xếp hạng quốc tế và các trường đại học có uy tín cao khác ở các khu vực khác nhau.

ĐH Duy Tân nằm trong các trường thuộc nhóm A (các đại học được cộng 20 điểm cho tất cả các ngành nghề đào tạo). Hiện tại, ĐH Duy Tân đào tạo nhiều bằng cấp trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ và Đại học, gồm:

• 10 ngành trình độ Tiến sĩ,

• 15 ngành trình độ Thạc sĩ,

• 47 ngành trình độ Đại học với hơn 100 chuyên ngành khác nhau,

• 13 chương trình Tiên tiến và Quốc tế,

• 13 chương trình Tài năng,

• 3 chương trình Du học Tại chỗ do các trường đại học của Hoa Kỳ cấp bằng,

• 2 chương trình hệ Văn bằng Hai, và

• 7 chương trình hệ Từ xa (Đại học Trực tuyến).

ĐH Duy Tân đào tạo đa dạng các ngành nghề từ Công nghệ Thông tin, Điện-Điện tử, Xây dựng, Kiến trúc, Môi trường, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đến Quản trị Kinh doanh, Logistics & Quản lý Chuỗi cung ứng, Tài chính-Ngân hàng, Ngôn ngữ Anh/Trung/Hàn/Nhật đến Văn báo chí, Truyền thông Đa phương tiện, Du lịch hay Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, Dược, Điều dưỡng, Công nghệ Sinh học,… Sinh viên tốt nghiệp các ngành nghề này đều được cộng 20 điểm khi nộp đơn xin/gia hạn Giấy phép Lao động tại Singapore.

Là trường Tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung, ĐH Duy Tân là đại học uy tín, có vị trí cao trên các bảng xếp hạng, tiêu biểu như: l

• Top 600+ Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2024 và Top 100+ Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2024 (theo Bảng xếp hạng Times Higher Education - THE),

• Top 500+ Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2024 và Top 145 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2023 theo QS Rankings,

• …

3 Đại học của Việt Nam được cộng điểm khi xin visa lao động tại Singapore
2 trường ĐH Carnegie Mellon và ĐH Bang Pennsylvania của Hoa Kỳ đang hợp tác với ĐH Duy Tân cũng nằm trong nhóm A

Trong nhóm A theo Chính sách Thị thực mới của Singapore, có nhiều trường đại học thế giới thường xuyên nằm ở Top đầu trên bảng xếp hạng THE hay QS như:

• Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), (Hoa Kỳ)

• Viện Công nghệ California (CalTech), (Hoa Kỳ)

• ĐH Harvard, (Hoa Kỳ)

• ĐH Stanford, (Hoa Kỳ)

• ĐH Princeton, (Hoa Kỳ)

• ĐH Cambridge, (Anh)

• ĐH Oxford, (Anh)

• ĐH University College London (Anh)

• Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, (ETH Zurich)

• ĐH Quốc gia Singapore

Riêng 2 trường ĐH Carnegie Mellon và ĐH Bang Pennsylvania của Hoa Kỳ cũng thuộc nhóm A là các đối tác trong nhiều năm đã hợp tác cùng ĐH Duy Tân để chuyển giao chương trình đào tạo các ngành nghề:

• ĐH Carnegie Mellon - 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Hoa Kỳ (theo U.S. News 2023) để triển khai các chương trình chuẩn quốc tế về Công nghệ Phần mềm, Hệ thống Thông tin và An ninh Mạng;

• ĐH Bang Pennsylvania, 1 trong 50 trường đào tạo Kinh tế-Quản trị-Dịch vụ hàng đầu của Hoa Kỳ (theo U.S.News 2022) để đào tạo các chương trình Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, Du lịch Khách sạn, Du lịch Lữ hành và Du lịch Nhà hàng.

Ở nhóm B (áp dụng cộng 20 điểm cho một số ngành nghề), Việt Nam có 2 trường là ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia Hà Nội cùng có 4 ngành được cộng điểm, gồm:

• Khoa học Máy tính (Computer Science),

• Lập trình & Phân tích (Hệ thống Programming & Systems Analysis),

• Nghiên cứu Máy tính (Information Technology),

• Công nghệ Thông tin (Science (Computer Studies).

Việc các đại học của Việt Nam thuộc nhóm các trường đại học thế giới được cộng điểm khi nộp đơn xin/gia hạn Giấy phép Lao động tại Singapore sẽ tạo thêm cơ hội để nguồn nhân lực được đào tạo từ các đại học nước nhà có cơ hội tìm kiếm và phát triển sự nghiệp ở một đất nước phát triển hàng đầu ASEAN, hướng đến việc hòa nhập vào cộng đồng kinh tế chung Đông Nam Á (AEC) 2025.

(Nguồn:https://tienphong.vn/3-dai-hoc-cua-viet-nam-duoc-cong-diem-khi-xin-visa-lao-dong-tai-singapore-post1579800.tpo)