Sinh viên Nguyễn Thị Kim Thảo: "Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn"

Thứ Bảy, 19/6/2021

Nguyễn Thị Kim Thảo - hiện đang là sinh viên năm 3 lớp K24-DLL7, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Du lịch - trường Đại học Duy Tân. Kim Thảo là cô gái đến từ vùng đất Bình Phước xa xôi. Với ước mơ trở thành Hướng dẫn viên du lịch từ nhỏ, nên em đã sớm nghiên cứu các trường đại học trên cả nước để tìm nơi gửi gắm ước mơ. Được biết thông qua báo đài, em thấy Đại học Duy Tân là ngôi trường có chất lượng đào tạo hàng đầu ở Việt Nam. Có lẽ, đó cũng chính là động lực thúc đẩy em rời nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để đến với vùng đất Đà Nẵng thân yêu này.

Kim Thảo - Cô gái với ước mơ trở thành Hướng dẫn viên du lịch

Đến với thành phố xa lạ, em không có bạn bè, người thân. Bởi cha mẹ ở xa, bạn bè đều chọn thành phố Hồ Chí Minh để học. Mọi thứ của em đều bắt đầu từ vạch xuất phát. Nhưng vốn bản tính tự lập từ bé, nên Thảo nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống ở vùng đất mới này.

Trên giảng đường đại học, nhờ có bạn bè giúp đỡ, thầy cô tận tâm bảo ban, chia sẻ, tạo nhiều cơ hội tiếp xúc với công việc tương lai thông qua các môn học thực tế, những buổi học thực hành và các hội thảo chia sẻ của doanh nghiệp, em đã sớm tìm ra hướng đi cho bản thân mình.

DẤU MỐC THAY ĐỔI BẢN THÂN

Kim Thảo có một câu nói “kim chỉ nam” là: Cứ cố gắng hết sức rồi cơ hội sẽ tự tìm đến mình. Ấy thế nên trong năm đầu tiên, em đã chăm chỉ học hành để giành được xếp loại xuất sắc và các học bổng của trường. Trong các tiết học em luôn chú ý lắng nghe, về nhà nghiên cứu lại kỹ càng. Ngoài thời gian làm thêm, em hay đến thư viện để tìm sách đọc. Bên cạnh đó cũng say sưa tìm hiểu, khám phá về các kiến thức địa lý, lịch sử, các di tích xung quanh như Đà Nẵng, Quảng Nam, cố đô Huế,…. Và để đáp lại những sự cố gắng ấy, ngay đầu năm hai, thầy cô cho em đại diện trường tham gia cuộc thi: “Hướng dẫn viên giỏi thành phố Hồ Chí Minh mở rộng 2019”. Vốn chỉ là thử sức nhưng bất ngờ em trở thành đại diện duy nhất của miền Trung, thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi này. Tuy chỉ giành được giải Khuyến khích nhưng đó là một động lực to lớn đối với một sinh viên năm 2 như em. Thảo chia sẻ: “Chính nhờ cuộc thi ấy, em đã biết được thế mạnh cũng như điểm yếu của mình để từ đó thay đổi, hoàn thiện bản thân hơn”. Sau đó, em được thầy cô gửi đến công ty Vietravel chi nhánh Đà Nẵng thực tập và đang học việc từ đó cho đến nay.

Kim Thảo nhận giải trong cuộc thi cuộc thi: “Hướng dẫn viên giỏi thành phố Hồ Chí Minh mở rộng 2019”

“THẮNG KHÔNG KIÊU, BẠI KHÔNG NẢN”

Không vì những điều đạt được lúc ấy mà lơ là, Kim Thảo ngày càng cố gắng để khám phá những điều chưa được khai thác hết của bản thân mình. Trong quá trình thực tập tại công ty Vietravel chi nhánh Đà Nẵng, Thảo bén duyên với mảng Event - sự kiện, học hỏi các anh chị đi trước, Thảo đang làm MC cho The Young Band cũng như dẫn dắt một vài sự kiện của công ty.

Xuất phát là học sinh chuyên Văn, cùng cách nói chuyện dễ thương, giọng nói truyền cảm , sự tự tin trong giao tiếp, Kim Thảo dần dấn thân qua lĩnh vực Vlogger. Cùng với những người bạn của mình, em đạt được giải Lan tỏa của cuộc thi Đà Nẵng Nhớ(2020) và top 9 cuộc thi Vlog for Đà Nẵng (2021). Thảo tâm sự: “Các vlog của mình là nhờ môn Hệ thống thông tin du lịch, có bài tập nhóm là làm video giới thiệu một nơi/địa điểm bất kỳ. Thầy Quang  Huy hướng dẫn kỹ lắm, chỉ tận tay các phần mềm hỗ trợ tạo dựng, thế là tụi mình dựng một kịch bản review, ai ngờ thầy khen quá chừng, lại được 10 điểm. Rồi vô tình gặp hai cuộc thi nên mình làm thử luôn. Ai ngờ kết quả lại bất ngờ đến thế. Sau, mỗi khi thầy làm ví dụ cho mấy lớp khác cũng lấy video đó. Tụi mình vui lắm luôn…”

“HÃY THEO ĐUỔI SỰ ƯU TÚ, THÀNH CÔNG SẼ THEO ĐUỔI BẠN”
   Kim Thảo có thói quen hàng ngày thức dậy sớm và ngồi vào bàn học đúng 7 giờ sáng mỗi ngày. “Tự học” đối với Thảo là một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Em thường dùng thời gian đó để say sưa tìm hiểu những kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, cũng như các kỹ năng khác như tin học, ngoại ngữ,...

Điều Thảo đam mê nhất có lẽ là lịch sử. Có một câu nói của tác giả Phan Dũng trong cuốn Sử Việt 12 khúc tráng ca Thảo rất thích, ông viết rằng: “Một dân tộc chỉ có thể bước đến tương lai trên đôi chân vững vàng của lịch sử. Bởi lịch sử là bài học tiền nhân để lại cho hậu thế, là kho tàng kiến thức phát triển tương lai, tránh những sai lầm của quá khứ.” Kim Thảo rất thích đọc sách sử, bởi ngoài trau dồi thêm kiến thức cho bản thân, phục vụ cho công việc tương lai, còn để thêm yêu mảnh đất hình chữ S thân thương này, nơi đã có biết bao người anh hùng đã ngã xuống hy sinh vì độc lập, tự do dân tộc. Ấy thế nhưng em khiêm tốn nói rằng: “Khi chia sẻ Thảo thường giấu đi niềm đam mê này vì kiến thức là vô hạn, Thảo chỉ là người đam mê, chứ để chinh phục được hết lịch sử Việt Nam là cả một quá trình rất dài sau đó nữa,…”

Về tương lai, ước mơ của Thảo không phải là chinh phục bốn bể năm châu mà là được đặt chân đến hết 63 tỉnh thành của Việt Nam, các huyện đảo ngoài khơi xa, trải nghiệm hết 54 bản sắc văn hóa của các cộng đồng người anh em…. Hơn hết sẽ là người Hướng dẫn viên du lịch tâm huyết, là người truyền cảm hứng,  truyền tình yêu quê hương, đất nước cho những vị khách trong tương lai của mình.

"Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn". Thông điệp bạn Kim Thảo muốn gửi gắm đến các bạn tân sinh viên

LỜI TRI ÂN

“Cho đến hiện tại điều làm em vui nhất chính là được bạn bè yêu thương. Điều em cảm thấy may mắn nhất chính là được gặp những thầy cô tâm huyết. Em cám ơn Duy Tân rất nhiều vì là nơi em gặp được họ và cho em những trải nghiệm tốt nhất, là hành trang em mang những bước đường về sau….”